Vì sao mắc ca là loại hạt "tỷ đô"

bột lá cẩm tím

Vì sao mắc ca là loại hạt "tỷ đô"
đảm bảo vsattp

0963.274.216 - 0984.845.724 - 0915.731.468

tuvanchoque@gmail.com

www.choquevn.com

100c/72 Dương Quảng Hàm Q.Cầu Giấy, Tp.Hà Nội

( Gần trường mầm non Hoa Mai P.Quan Hoa )

385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Q. Tân Bình Tp.HCM

Giao hàng tại nhà Giao trên toàn quốc

đặt mua ngay
* Bạn có những thắc mắc liên quan về công dụng cách dùng sản phẩm? Bạn có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất!

Vì sao mắc ca là loại hạt "tỷ đô"


Hạt cây Mắc Ca là một loại thực phẩm có giá trị. Chỉ 2 trong 3 loài này (Macadamia integrifolia và Macadamia tetraphylla) có thể ăn sống được. Các loài còn lại trong chi này có độc tính và/hoặc không thể ăn hạt. Hạ mắc ca được gọi với các tên vô cùng đặc biệt: Loại cây "tỷ đô", tại sao chúng lại có cái tên đặc biệt như vây?.

 

Cây mắc ca còn được gọi là cây tỷ đô.

 Cây mắc ca còn được gọi là cây tỷ đô.

 

Mắc ca có ưu thế về cung cấp năng lượng và các chất béo cho cơ thể, tỷ lệ nhân trong quả mắc ca chiếm từ 30-50%, có nhiều loại chất báo chiếm từ 70-80%, chủ yếu là axit béo chưa bão hòa ngoài ra còn có hiều chất khách như sắt, magie. Nhân mắc ca còn có tác dụng rất lớn trong nghành công nghiệp thực phẩm, chế biến thực phẩm, làm thuốc hay chế biến các món ăn có lợi cho sức khỏe. Vỏ hạt mắc ca rất cứng, là trở ngại lớn trong việc chế biến thực phẩm. Việc mắc ca chứa nhiều chất béo trong nhất là trở ngại lớn trong việc chế biến vì khó bảo quản. Ở nước ta, quả Mắc-ca có thể trồng được ở các khu vực bắc trung Bộ, Tây Nguyên và bắc bộ. Ngoài ra, mắc ca còn có thể trồng được ở trung trung bộ cũng đang được thử nghiệm đang trồng 150 cây/ha nhưng vẫn chưa khuyến khích nhân rộng.

Hiện nay, tại Việt nam, quả mắc ca được bán tại vườn ra thị trường có mức giá là 70.000đồng/kg. Nhưng nếu nếu muốn hướng mắc ca đến thị trường xuất khẩu, thì cần chú ý đến các vấn đề về chất lượng, an toàn thực phẩm cần đặc biệt được chú ý.

Tham khảo: Cây macca được trồng nhiều ở đâu?

Cẩn trong là điều cần thiết để tránh việc trồng rồi lại phá giống như rất nhiều các loại cây công nghiệp ăn quả ở Việt Nam.

Để trả lời cho câu hỏi, tại sao mắc-ca lại được gọi là loại cây "tỷ đô" hay cây "triệu đô" trong khi mức giá của mắc ca mua tại vườn chỉ có mức giá đạt 70.000đồng/kg thấp hơn rất nhiều so với các loại quả khác.

Tuy nhiên, khi hạt mắc ca đã được qua chế biến và cung cấp đến tay người tiêu dùng, hạt mắc ca khô đã có mức giá lên đến 330.000đồng/kg mắc ca.

Để trả lời cho câu hỏi này, ông Nguyễn Như Chính chuyên gia về dược liệu đã có câu trả lời về vấn đề này: Cây tỷ đô hay cây triệu đô được dành để gọi đối với cây mắc ca, tuy nhiên thì tên gọi này chỉ dành cho nước ngoài chứ hoàn toàn không dành cho thị trường Việt Nam. Cây mắc ca ở các nước, lượng quả mỗi cây cho từ 50-70kg/cây còn ở Việt nam, chất lượng quả chỉ đạt từ 15-20kg/cây, rõ ràng như vậy chúng ta thấy được hiện tại với số lượng như vậy phải trải qua rất nhiều năm thì cây mắc ca ở Việt Nam mới trở thành loại cây tỷ đô và hiên tại chúng ta chưa dạt được.

 

Thành phần dinh dưỡng củ mắc ca

 Thành phần dinh dưỡng củ mắc ca

 

So sánh với các loại hạt quả ăn được phổ biến khác như hạnh nhân hay đào lộn hột, Mắc-ca chứa nhiều chất béo nhưng ít protein. Hạt mắc ca có hàm lượng chất béo chưa bão hòa đơn cao nhất trong số các loại hạt đã biết, chứa khoảng 22% axit béo omega-7 là axit palmitoleic, có các tác động sinh học tương tự như một chất béo chưa bão hòa đơn. Nó cũng chứa 9% protein, 9% cacbohydrat và 2% sơ dinh dưỡng, cũng như canxi, photpho, kali, natri, selen, sắt, thiamin, riboflavin và niacin.

Nhờ có các chát dinh dưỡng và khoáng chất của hạt mắc ca, chúng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, thường xuyên sử dụng quả mắc ca còn giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh, làn da chị em phụ nữ, đồng thời cho trẻ em sử dụng còn có tác dụng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có trẻ nhỏ giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn.

Có lẽ đây cũng chính là lý do khiến mắc ca trở nên đắt đỏ và được đặt cho cái tên thân mật: loại cây tỷ đô.

Tham khảo: Giá trị ẩm thực tuyệt với của Mắc Ca

 

Liên hệ Chợ Quê:

 Địa chỉ: Số 42/155 Cầu Giấy - TP. Hà Nội

 Điện thoại: 0984.845.724/ 0915.731.468   

 Thời gian làm việc : 24/7        

 Website: choquevn.com 

 Email: tuvanchoque@gmail.com

tags hạt "tỷ đô", mắc ca, giá mắc ca, tác dụng của mắc ca, mắc ca được trồng ở đâu,

Tin tức Qua mắc ca tốt cho bà bầu mới cập nhật


» Hạt macca giá rẻ